Thư viện

Học Piano bao lâu?

31/05/2019 Piano Dương Cầm 1 Nhận xét

      Học piano bao lâu ?

      Đó là câu hỏi ám ảnh nhất trong sự nghiệp của tôi. Tôi là một giáo viên piano. Trong sự nghiệp của tôi không biết bao lần tôi phải đối diện với câu hỏi này.

      Cách đây cũng lâu rồi tôi có nhận dạy một cậu học trò tuổi khoảng chừng hai mươi. Cha mẹ cho học những môn khác thì cậu ấy không thích, chỉ thích piano thôi nên gia đình cũng tôn trọng quyết định ấy và cho cậu ấy học đàn. Những ngày đầu làm quen với nhạc lý và phím đàn piano thật vất vả. Tôi phải sửa tay cậu ấy từng chút một. Một giờ học trôi qua với rất nhiều những giọt mồ hôi của cả cô và trò. Tôi luôn bị khản tiếng sau những lần dạy như thế. Sau nhiều tháng cố gắng thì cậu ta cũng vượt qua được giai đoạn đầu khó khăn ấy. Đã dần quen với cây đàn piano và cách dạy của tôi, bạn ấy đã có thể đánh được một số bài đơn giản.

      Thế nhưng sau khoảng sáu tháng thì gia đình cậu ấy đặt câu hỏi với tôi: khi nào con tôi học xong? Còn lâu không cô? Tôi thật sự bối rối, không biết phải trả lời thế nào, chỉ đành gượng một nụ cười méo mó.”Dạ còn lâu ạ”, tôi chỉ biết trả lời thế thôi…Tôi dạy được vài tháng nữa thì gặp lại những câu hỏi tương tự ấy. Đến lúc này tôi đành phải xin nghỉ, đành phải chia tay cậu học trò sau bao vất vả mà cả tôi và cậu ấy cùng vượt qua và đã bắt đầu có những thành quả nhất định. Tôi không thể dạy với một áp lực như vậy.

      Sau này tôi cũng gặp vài trường hợp như thế và với câu hỏi ám ảnh đó tôi đều chọn cách ra đi. Tôi không trách họ vì không phải ai cũng hiểu học piano cần thời gian rất dài và sự chăm chỉ luyện tập của học sinh. Có thể chúng ta thường bắt gặp đâu đó trên Tivi hay trong phòng trà… những hình ảnh ngón tay lướt trên những phím đàn piano thật dễ dàng tạo ra những giai điệu du dương làm say đắm lòng người. Nhưng mấy ai hiểu được quá trình gian nan học tập và sự vất vả rèn luyện của người nhạc công để trao tặng cho người nghe những âm thanh quyến rũ ấy.

      Học piano có khó không?

      Nếu bạn là người khéo tay, bạn có thể vẽ hình tròn rất tròn gần như dùng compa quay vậy. Hình vuông  cũng thế, dễ thôi, bốn cạnh thẳng tắp đều nhau. Nhưng bạn đã từng thử tay trái vẽ hình vuông và tay phải vẽ hình tròn cùng một lúc chưa? Bạn thử đi, nhìn vào kết quả bạn sẽ phì cười với những hình mình vừa vẽ ra đấy.

      Trong các loại nhạc cụ, piano là loại nhạc cụ phức tạp nhất và cũng là một trong những loại nhạc cụ khó chơi nhất. Nhiều người lầm tưởng piano cũng giống như organ và có thể ra nghề biểu diễn sau ba, bốn năm học. Nhìn sơ qua thì thấy chúng cũng giống nhau nhỉ, cũng một hàng dài những phím trắng phím đen xen kẽ nhau thật đẹp mắt. Nhưng chúng khác nhau hoàn toàn về cách chơi. Chơi organ, tay trái chúng ta chỉ cần giữ và chuyển hợp âm còn tay phải thì chạy nốt, nói thì có vẻ đơn giản nhưng cũng khá khó đấy. Nhưng chơi piano thì khó hơn rất nhiều, cả hai tay đều phải chạy nốt và mỗi tay chạy một kiểu khác nhau hệt như bạn phải cùng lúc 2 tay vừa vẽ hình vuông vừa vẽ hình tròn vậy.

Một gia đình nhỏ một hạnh phúc to - piano

Trích đoạn bài ” Một gia đình nhỏ một hạnh phúc to" – viết cho Piano.

 

      Nhìn đoạn trích trên, các bạn sẽ thấy khi chơi piano tay phải ta đánh nốt nhạc ở khuông nhạc phía trên (khóa Sol), cùng lúc đó tay trái đánh những nốt nhạc ở khuông nhạc phía dưới (khóa Fa) sao cho thật khớp ( chưa kể phải đúng nhịp phách, mạnh nhẹ, nhanh chậm , diễn cảm nữa…bla bla ).

      Và để ra nghề ( đi dạy, làm nhạc công biểu diễn ) thì ít nhất bạn phải chơi được piano thuần thục ở cấp độ này:

Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn hãy xem màn biểu diễn Turkisk March

      Học piano bao lâu? Sao tôi thấy con tôi học lâu quá vậy?..

Đến đây thì các bạn có thể hiểu tại sao tôi lại rất sợ khi phải đối diện những câu hỏi đó rồi chứ.

      Học nhanh hay chậm trước hết phụ thuộc vào các bạn. Nếu bạn có năng khiếu và gặp một người giáo viên giỏi bạn sẽ đi nhanh hơn. Nhưng 90 % thành công phụ thuộc vào sự bền bỉ chăm chỉ luyện tập của bạn. Bạn đã từng say mê những tiếng đàn mượt mà, tuôn chảy như dòng suối của nhạc sỹ Richard Clayderman? Để đạt đến trình độ đó, người nhạc sỹ ấy phải tập nhiều giờ một ngày mà ngày nào cũng tập như thế. Không có con đường nào dẫn đến thành công mà bằng phẳng cả. Tất cả đều là những con đường dài và gập ghềnh khó đi.

      Để có căn cơ và chơi hay một bản nhạc có độ khó trung bình thì từ lúc bắt đầu học vỡ lòng đến lúc chơi được, bạn phải mất khoảng 2 năm. Ở đây tôi không nói đến những trường hợp thần đồng, thiên tài hay học vẹt nhé. Và để xây dựng một nền tảng vững chắc thì tuyệt đối bạn phải bỏ ngay tư tưởng “ đi tắt đón đầu” nhé. Thời gian đầu luôn là khoảng thời gian khó khăn nhất, bạn hãy cố gắng chăm chỉ luyện tập, nhất là phần luyện ngón và rồi thành công sẽ đến từ lúc nào mà bạn cũng chẳng hay biết. Và khi bạn nhìn lại chặng đường bạn đã vượt qua bạn sẽ thấy rằng hóa ra cũng không ghê gớm lắm như tôi hù bạn đâu nhỉ.

      Học piano bao lâu thì xong? Học piano có khó không? Tôi khuyên bạn nên bỏ câu hỏi đó ra khỏi tâm trí mình. Khi bạn ở vạch xuất phát mà nhìn về phía đích, bạn sẽ thấy nó rất xa và có thể bạn sẽ chọn cách bỏ cuộc ngay lập tức. “Hãy luôn khát khao, hãy luôn dại khờ” (Steve Jobs), bạn đừng suy nghĩ nhiều quá - hãy cứ yêu piano đi! Tình yêu ấy sẽ cho bạn ý chí để bạn bước đi và con đường đến đích sẽ dần hiện ra trước mắt bạn.

      “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” ( Where there is a will, there is a way. – Pauline Kael).

Khánh Ngân

Bình luận

BÌNH LUẬN:

binh-luan

Josephweill - 23/03/2021 lúc 05:54 -

friends at work have been looking for. This kind of knowledge on the web site is truely great and helpful and is going to assist my family and friends in our studies a lot. It shows that this network has a large amount of knowledge about interesting topics and this page and other categories and types of info like wise show it. I'm usually not browsing websites during the day however when I have some time I am always scouring for this sort of knowledge or others closely related to it. When you g

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

facebook zalo