Thư viện

Sự khác biệt giữa piano Kawai BL 51 và Kawai BL 51 Special (phiên bản đặc biệt)

20/06/2019 Piano Dương Cầm 0 Nhận xét

Đàn piano Kawai BL 51 là model quen thuộc trong dòng Kawai BL ( gồm các model: Kawai BL 31, Kawai BL 51, Kawai BL 61, Kawai BL 71 ), thuộc phân khúc tầm trung của hãng sản xuất đàn nổi tiếng Kawai đến từ Nhật Bản. Piano Kawai BL 51 được sản xuất từ năm 1973 đến năm 1980 với số serial từ 577000 đến 1100000. Đây là giai đoạn mà các hãng sản xuất trên thế giới cạnh tranh nhau bằng độ bền của sản phẩm mà họ xuất xưởng. Sự bền bỉ là tiêu chí quan trọng nhất quyết định sự thành bại của một thương hiệu.

Piano Kawai BL 51 là model  Acoustic piano (piano cơ) với chất âm thanh trầm ấm đặc trưng đã được khẳng định trong lòng những người yêu mến thương hiệu Kawai. Nhưng ít người biết rằng model Kawai BL 51 còn có một phiên bản đặc biệt là Kawai BL 51 Special. Phiên bản này được sản xuất với số lượng có hạn vào những năm sản xuất cuối của dòng BL 51 (năm 1978 -1980). Vì vậy ở thị trường Việt nam, chúng ta ít khi thấy xuất hiện model piano Kawai BL 51 Special này. Bài viết này không đi sâu vào cấu tạo của chúng. Chúng ta chỉ so sánh sự khác biệt giữa model  Kawai BL 51 và model Kawai BL 51 Special (phiên bản đặc biệt).

Nhìn tổng quan bên ngoài chúng ta không khó để nhận ra trên nắp đàn đứng (có người gọi là mặt nạ) của phiên bản Special có các gờ nổi chạy thành hình chữ nhật với 2 bông hoa ở giữa. Điểm nhấn trang trí này khiến phiên bản Special nhìn có vẻ cổ điển và nữ tính hơn so với phiên bản BL 51 thường (phẳng, không có họa tiết trang trí). Điều này có lẽ hấp dẫn các fan nữ hơn ( vốn thích hoa mà – nhất là hoa tai bằng vàng á ..hihi…)

Piano Kawai BL 51

 

Piano Kawai BL 51 Special

 

Tiếp tục chúng ta sẽ mở nắp đàn ra và nhìn vào khung đàn, chúng ta sẽ thấy dòng chữ SPECIAL bên cạnh ký hiệu model BL 51. Ở phiên bản BL 51 thường sẽ không có dòng chữ này.

Piano Kawai BL 51

 

Piano Kawai BL 51 Special

Đến đây có lẽ bạn sẽ tự hỏi rằng phiên bản này có gì đặc biệt đâu ngoài cái dòng chữ SPECIAL và cái họa tiết trang trí, có cũng được mà ko có thì cũng chẳng sao.

Tiếp tục nhé, khi các bạn lần tìm vào các cây búa đầu tiên (ở phía ngoài cùng bên trái), các bạn sẽ thấy có in dòng chữ Louis Renner, Stuttgrat trên thân búa. Louis Renner là tên thương hiệu búa, Stugratt là tên một thành phố phía nam nước Đức, thành phố này là cái nôi của nền công nghiệp xe hơi nổi tiếng của Đức. Nơi đây đặt trụ sở của hãng Louis Renner GmbH, hãng sản xuất búa piano thương hiệu Louis Renner nổi tiếng toàn thế giới. Búa Renner thường được trang bị trên những cây đàn piano hàng đầu thế giới như Boesendorfer, Fazioli, Schimmel… và đặc biệt là Steinway & Sons, thương hiệu piano số 1 thế giới với những cây piano có giá rất đắt đỏ.

Piano Kawai BL 51 Special với búa Louis Renner của Đức

 

Đây chính là điều đặc biệt ở phiên bản Kawai BL 51 Special này. Điều đặc biệt ấy không phải là ngoại hình, không phải ở dòng chữ special, mà chính là chất âm được tạo ra khi các búa Renner gõ vào dây đàn. Khi chơi những bản nhạc ở những cây piano này, chúng ta cảm nhận rất rõ những âm thanh trầm ấm, sâu lắng đặc trưng của piano Kawai (khác với chất âm sáng và mềm của piano Yamaha). Chất âm dành cho những người chín chắn ưa thích sự trầm mặc, ưa thích một cõi riêng ấm áp với những tự sự của riêng mình.

Như vậy qua bài viết này chúng ta có thể phân biệt sự khác nhau của hai model đàn này rồi nhé, hy vọng các bạn sẽ chọn lựa được một cây piano thật đúng gu, đúng với sở thích của mình.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

facebook zalo